Bài viết này dựa trên trải nghiệm và quan điểm cá nhân của mình nhé.

Mình đã mất nửa ngày để nằm đọc đủ các loại tài liệu, xem đủ các loại video, và cũng đã đủ trải nghiệm qua nhiều dòng nồi chảo khác nhau (từ Fissler, WMF, Wzilling, Staub, Lodge,…) để đưa ra một bài viết so sánh về chảo gang và chảo thép. Bài viết này chỉ thực sự dành cho những ai sành nấu nướng và yêu đồ bếp lắm lắm mới đọc thôi ấy, vì bản thân người yêu nấu nướng mới có một cảm quan kĩ lưỡng về đồ bếp. Mê đồ bếp hơn đồ hiệu là có thật.

1️⃣ ĐỘ NÓNG:
Thí nghiệm: Nếu rắc đều bột vào 2 chảo, set cùng một nhiệt độ thì bột bên chảo gang sẽ cháy thành từng đốm còn chảo thép sẽ cháy đều cả mảng.

=> 1 điểm cộng cho chảo thép bởi nhiệt độ hấp thụ và toả đều tốt hơn, giúp đồ ăn chín đều, không bị ngoài cháy trong sống ?

=> Lí do: chảo thép có 5 lớp (1 lớp nhôm dẫn nhiệt lại đến một lớp thép giữ nhiệt) khiến cho nhiệt được đều một cách lý tưởng để nấu nướng.

2️⃣ SỰ THOẢI MÁI KHI SỬ DỤNG:
Là một người sành nấu nướng, chắc chắn sẽ thích những động tác điêu luyện như hất chảo này ? À điều đó chỉ lực sĩ mới có thể thao tác được trên chảo gang thôi, chị em phụ nữ mình chào thua nhé.

3️⃣ KHẢ NĂNG CHỐNG DÍNH:

Cả hai loại chảo đều không có lớp chống dính, nhưng sẽ có lớp chống dính tự nhiên nếu biết cách tôi dầu (seasoning). Hoặc thực tế thì chỉ cần nhiệt độ phù hợp và thời gian vừa đủ thì đồ ăn cũng sẽ tự rời ra khỏi chảo.

Tuy nhiên ví dụ với chảo gang và chảo thép khi cùng làm món steak, ở chảo gang sẽ có độ cháy xém bên ngoài nhiều hơn và món ăn đậm đà hơn. Ở điểm này thì mình lại thích chảo gang làm steak và các món cháy cạnh.

=> Khả năng chống dính của hai loại đều ngang nhau nếu được để chảo “no mỡ” nhé.

4️⃣ SỰ ĐA NĂNG:
– Bạn có thể nấu các đủ món khác nhau từ chiên, xào, rán, om, hầm, nướng, nấu nước sốt,…

– Nhưng với chảo gang thì không, nếu không khử mặn sẽ dễ bị hoen gỉ, gia vị mặn bị thấm vào trong chảo lâu ngày và hạn chế các món hơn rất nhiều, các món ăn sẽ biến đổi màu.

=> Thêm 1 điểm cộng nữa cho chảo thép nếu bạn còn phân vân nhé.

5️⃣ VỆ SINH:

– Tất nhiên là vệ sinh ở chảo gang sẽ vất vả hơn nhiều rồi: lau sạch bằng khăn hoặc bột chuyên dụng, phơi khô, rồi lại tôi dầu (seasoning) lại, cất nơi khô ráo. (không sử dụng được trong máy rửa bát).

– Với chảo thép thì dễ hơn nhiều: để nguội => rửa bình thường là xong thôi, với đồ ăn bị bám lại thì chỉ cần ngâm nước là tự trôi ra hết, chảo lại sáng bóng như mới ngay lập tức.

Thực tế với hội sành sỏi nấu nướng, khi nấu sẽ có độ cảm nhận nhất định, để lựa chọn chảo, mình vẫn chọn cả hai loại để nấu các món khác nhau.

Nhưng nếu chỉ phải chọn một, chắc chắn sẽ là CHẢO THÉP KHÔNG GỈ (STAINLESS STEEL PAN) nhé ?
Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục, hãy hỏi mấy anh chef xem các anh ý chọn chảo gì nào ??

#TupperwareNgocTuong
#ChaoRan #Sosanh
#CastIronPan #StainlessSteel

Tags: , ,