MẸO TRỮ ĐÔNG THỰC PHẨM KHÔNG BỊ DÍNH VÀO NHAU

Mình thường trữ đông rất nhiều vì ông bà ở quê hay nuôi lợn, gà sạch và thịt nguyên một con lợn tầm nửa tạ hàng tháng chia hết cho các con. Mỗi lần lên Hà Nội là một cốp xe ô tô chất đầy các loại thịt, cá và rau củ quả, nhìn phát ngốt. Nhưng bây giờ ở thành phố bận rộn thế này, ai chẳng phải trữ đông thực phẩm, mà phải có cách trữ đông như thế nào để thực phẩm vẫn tươi, khoa học và tiết kiệm thời gian và quan trọng là ĐỒ ĂN KHÔNG BỊ DÍNH VÀO NHAU thì mình có 4 cách như bên dưới đây. À dù cách nào thì vẫn phải làm sạch tất cả thực phẩm trước khi trữ đông nhé, đấy là NGUYÊN TẮC, đừng bao giờ để đồ sống vào tủ mà chưa sơ chế vì nếu để lâu ngày, bụi bẩn sẽ nhiễm lại trực tiếp vào trong đồ ăn đấy.

• Cách 1: Lấy lá sạch cuốn vào từng miếng thịt, cá. Mình hay chia thành bữa, có những hộp to quá nên phải để nhiều miếng thịt chung một hộp, nếu không có gì bọc lại thì thịt sẽ bị dính hết vào nhau, lúc sau rã đông sẽ rất mất thời gian . Mình dùng lá chuối, lá nếp, lá dong,… ngoài chợ bán đầy, hoặc mang cả lá từ quê lên. Đã đựng hộp rồi mà còn bọc bằng túi bóng nữa thì quá tội, đừng thế nhé.

• Cách 2: Chia thành từng viên nhỏ và để tách nhau ra. Nhất là thịt xay, hay phải chia ra để thành từng bữa nấu canh, nấu mỳ ăn sáng mà để cả tảng thì không được, mình có một mẹo là tách thịt thành từng viên tròn, để cách nhau ra, sau 4-5 tiếng thịt đã đông đá lại thì hãy mở hộp ra tách thành từng viên, sau đó để dồn vào một hộp khác để tiết kiệm diện tích hộp. Thịt đã đông cứng mà để chung hộp thì sẽ không còn bị dính nữa.

• Cách 3: Quay ráo các loại đồ ăn có vỏ cứng như tôm, cua. Những món này trữ đông thì sẽ dễ “mần ăn” hơn vì vỏ cứng nên sẽ ít bị dính vào nhau, chỉ cần quay thật ráo nước là tha hồ để ngăn đá: tôm, cua, ghẹ, xúc xích, chả cá, ngô ngọt,…. À bonus thêm là nếu có gạch cua, cua xay mà để đông thì lúc nấu bỏ thẳng ra lọc mà nấu chứ đừng cho xuống ngăn mát nhé, sẽ bị chuyển sang màu đen đấy.

• Cách 4: Chia thành từng hộp nhỏ vừa cho một bữa ăn. Nếu có điều kiện thì cách tốt nhất để trữ đông đó là chia đồ ăn thành từng hộp vì khi rã đông sẽ không phản khoa học, không phải mở ra đóng nắp vào nhiều lần. Như nhà mình chỉ cho vào hộp đựng vừa nửa cân thịt, tôm, mực là vừa xinh cho một bữa.

P/S: Thói quen chung của nhiều người là hay trữ cả tảng lớn, lúc lấy ra sẽ rã đông, ngâm nước cả tảng rồi xắt lấy một miếng nhỏ, chỗ còn lại cho vào ngăn đông tiếp, vậy là mất hết chất dinh dưỡng rồi. CHIA TỪNG BỮA và RÃ ĐÔNG TRONG NGĂN MÁT là khoa học nhất, các chị nhớ nha. Đó, trên đây là 4 mẹo trữ đông giúp đồ ăn không bị dính vào nhau, các chị đảm còn cách nào khác không bày mình với nhé.

#YêuBếp #NghiệnNhà #BảoQuảnThựcPhẩm #TrữĐông

Tags: , ,